Cách nhiệt cho ống gió-bọc bảo ôn ống gió

Cách nhiệt ống gió  gió là gì? Vai trò của việc bảo ôn

Bọc cách nhiệt ống gió là một công đoạn quan trọng khi thi công hệ thống ống thông gió. Đây là yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất dẫn khí cũng như điện năng tiêu thụ của hệ thống.Việc bọc bảo ôn cách nhiệt hệ thống thông gió giúp cho không khí không bị ngưng tụ bên ngoài ống. Điều này giúp quá trình dẫn khí hiệu quả hơn và giúp giảm thiểu điện năng tiêu thụ.

Khi thực hiện bọc cách nhiệt, cần chọn ống dẫn gió có độ dày cách nhiệt phù hợp với từng loại công trình.Tùy vào hệ thống gió sử dụng như hệ gió lạnh hay gió nóng mà có phương án cách nhiệt , bảo ôn cho đường ống gió đạt hiệu quả tối đa

bảo ôn ống gió

Các loại Cách Nhiệt Ống gió thường được sử dụng

Với hệ thống lạnh

Bảo ôn ống là hình thức gia tăng hay bọc thêm phía bên ngoài của ống một lớp dày hoặc mỏng tùy loại chất liệu yêu cầu. Lớp này có tác dụng giữ nhiệt bên trong đường ống để cách nhiệt với môi trường bên ngoài do đó có thể giảm tải được điện năng hao phí do do tỏa nhiệt gây ra. Vật liệu bọc có nhiều loại đa dạng  : Xốp PE ,các dạng tấm Foam cao su lưu hóa …

Ngoài ra hệ thống ống được bọc bảo ôn ngày nay còn có khả năng chống cháy lan, chống thấm và cách âm tốt. Đặc biệt chúng còn có độ bền cao hơn và việc lắp đặt cũng vô cùng dễ dàng.

Với hệ thống ống cấp nhiệt nóng

Trong điều kiện khí hậu của chúng ta, cần phải bảo ôn các đường nước nóng, khí hơi hoặc các đường ống dẫn dầu,… Nếu không, hệ thống đường ống của chúng ta sẽ thất thoát nhiệt hoặc hơi nóng ra bên ngoài. Nếu ngày xưa người ta chỉ sử dụng một vật liệu duy nhất để cách nhiệt đường ống – bông thủy tinh (glasswool) thì hiện nay sự lựa chọn của những vật liệu này là rất lớn. Để có sự lựa chọn phù hợp, bạn cần biết tính năng của các loại vật liệu cách nhiệt.

Bông thủy tinh cách nhiệt ống gió

  • bông thuỷ tinh có nhiều độ dày và tỷ trọng khác nhau: dày 25mm, 50mm; tỷ trọng 12kg/m3,24Kg/m3, 32 Kg/m3, 48Kg/m3.
  • Len cách nhiệt có thể chịu được nhiệt độ tới 350oC.
  • Được lắp đặt bên dưới tấm lợp mái, phía trên xà gồ, hay bên trong của tấm lợp vách.
  • Chuyên dùng cho cách nhiệt tiêu âm cho hệ thống ống gió vuông,ống gió tròn,cho hệ thống điều hòa trung tâm ( HVAC).
  • Ngoài ra len thuỷ tinh được dùng để cách nhiệt cách âm cho các tòa nhà cao ốc, nhà xưởng, văn phòng.

Một trong những vật liệu phổ biến nhất là bông khoáng ( rockwool) , được sản xuất ở dạng cuộn và dạng cuộn – tấm. Phương pháp cách nhiệt này được coi là hiệu quả nhất, vì bông khoáng tạo ra một lớp đệm không khí đáng tin cậy do cấu trúc của nó. Đối với các công trình quy mô lớn và lâu dài chúng ta nên sử dụng bông khoáng thay cho bông thủy tinh vì độ bền cũng như chất lượng của bông khoáng vượt trội hơn so với bông thủy tinh.

 

.